Sâm Ngọc Linh hiện được nhiều người biết đến và tin dùng bởi những công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng Sâm Ngọc Linh tươi để đạt hiệu quả cao nhất. Cùng Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 khám phá những cách dùng của loại sâm quý hiếm này nhé.
Giới thiệu Sâm Ngọc Linh
Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm nhất trên thế giới và có chứa hàm lượng saponin cao. Với hơn 84 hợp chất saponin, Sâm Ngọc Linh hiện đang dẫn đầu là loại sâm có lượng saponin cao nhất trong các loại sâm đến thời điểm hiện tại.
Bên cạnh đó, Sâm Ngọc Linh còn chứa đến 20 nguyên tố vi lượng, 18 loại acid béo, 18 loại acid amin, hợp chất sterol, glucid, vitamin C, 0,1% tinh dầu.
Năm 1973, đoàn điều tra dược liệu do dược sỹ Đào Kim Long và Nguyễn Châu Giang đã phát hiện được cây Sâm Ngọc Linh đầu tiên ở độ cao 1800m tại huyện Tumorong.
Năm 1974, dược sỹ Nguyễn Thới Nhâm đã nghiên cứu công dụng của cây Sâm Ngọc Linh và được đánh giá là loài sâm tốt nhất thế giới.
Công dụng của Sâm Ngọc Linh
Sâm Ngọc Linh hiện đang là “thần dược” được nhiều người tin dùng. Bởi vì những hợp chất quý giá có trong sâm được đánh giá cao và có hiệu quả thật sự với sức khỏe con người.
Có thể kể đến các công dụng trong sâm như: hỗ trợ phòng chống lão hóa, điều hòa hoạt động tim mạch, hạ huyết áp. Tăng cường các chức năng gan, bảo vệ tế bào gan, hỗ trợ phòng chống xơ gan, giải độc gan.
Giúp giảm lo âu, hỗ trợ phòng chống trầm cảm, stress. Bên cạnh đó, còn giúp tăng tạo hồng cầu, hỗ trợ chữa thiếu máu, suy tiểu cầu. Ngoài ra, Sâm Ngọc Linh còn giúp kích thích hoạt động của não bộ và suy nhược tinh thần. Không những thế, còn giúp tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu suy giảm miễn dịch.
Đối tượng sử dụng Sâm Ngọc Linh tươi
Sâm Ngọc Linh phù hợp với những ai cần bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Hoặc những người mệt mỏi hay bị suy nhược thần kinh, căng thẳng tinh thần, stress do công việc, gia đình. Với những người có thể trạng yếu, mất sức đều có thể sử dụng Sâm Ngọc Linh. Bên cạnh đó, những người có bệnh lý về gan, viêm họng, tiểu đường, bị xơ vữa động mạch, thiếu máu cũng có thể sử dụng. Với những người bệnh sau phẫu thuật, cần hồi phục sức khỏe nên sử dụng Sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, những người cần cải thiện trí nhớ, nhận thức cũng nên dùng Sâm Ngọc Linh bởi vì sâm rất tốt cho não bộ.
Những lưu ý khi sử dụng Sâm Ngọc Linh tươi
Sâm Ngọc Linh rất tốt nhưng không thích hợp với những người bị cao huyết áp, phụ nữ đang mang thai hoặc có khả năng có thai. Bởi vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nên những tác dụng không mong muốn. Ngoài ra, với những người đang bị đau bụng lạnh, tiêu chảy cũng không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh.
Các cách sử dụng Sâm Ngọc Linh tươi hiệu quả có thể bạn chưa biết
Sâm Ngọc Linh ngâm rượu
Sâm Ngọc Linh được dùng nhiều bằng cách ngâm rượu. Bởi lúc này Sâm Ngọc Linh sẽ để được lâu. Bên cạnh đó, còn giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe và phù hợp cho nam giới.
Công dụng của rượu Sâm Ngọc Linh
Rượu Sâm Ngọc Linh giúp kích thích ăn uống, bảo vệ gan, thận, tăng cường khả năng sinh lý, giảm stress, hỗ trợ phòng chống trầm cảm. Giúp tăng cường sức khỏe, mang đến một cơ thể khỏe mạnh.
Cách ngâm rượu Sâm Ngọc Linh
Nguyên liệu:
Củ Sâm Ngọc Linh tươi 10 năm tuổi
Rượu gạo truyền thống từ 40 đến 45 độ.
Bình thủy tinh
Thực hiện:
Bước 1: Với củ Sâm Ngọc Linh, bạn đem rửa sạch và chà kỹ những chỗ có đất cát. Bên cạnh đó bạn cũng nên cẩn thận tránh làm đứt rễ và củ sâm không còn đẹp mắt. Sau đó, bạn để củ sâm ráo nước hoặc dùng khăn thấm.
Bước 2: Bạn cho sâm vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn và đổ rượu cho đến khi đầy bình. Sau đó, bạn đậy nắp bình kín lại. Thời gian ngâm từ khoảng 2 đến 3 tháng có thể sử dụng được.
Nên đặt rượu sâm ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của sâm và rượu.
Cách sử dụng
Mỗi ngày, bạn nên dùng khoảng 30ml để đảm bảo sức khỏe vừa giúp da dẻ hồng hào vừa giúp đầu óc minh mẫn, cơ thể cường tráng, ăn uống thêm ngon miệng.
Không nên dùng quá nhiều và quá liều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong
Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong là một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng từ những củ Sâm Ngọc Linh trên 10 năm tuổi kết hợp cùng với mật ong rừng trên núi Ngọc Linh. Với đầy đủ những dưỡng chất, sản phẩm này sẽ là món quà giúp bạn chăm sóc sức khỏe của người thân.
Công dụng của Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong
Sâm ngâm mật giúp giảm viêm họng hạt mãn tính, hỗ trợ phòng chống xơ gan, giải độc gan. Hơn nữa, còn giúp tăng cường và bồi bổ sức khỏe, giảm lo âu mệt mỏi. Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe cho những người bệnh. Hỗ trợ phòng chống lão hóa giúp phụ nữ thêm trẻ đẹp và hỗ trợ phòng chống suy giảm miễn dịch. Bên cạnh đó, còn giúp ổn định đường huyết, hiệp lực với thuốc điều trị bệnh tiểu đường, hạ huyết áp.
Cách ngâm sâm
Nguyên liệu:
Sâm Ngọc Linh củ tươi loại 10 năm tuổi trở lên
Mật ong rừng nguyên chất
Bình thủy tinh
Cách ngâm:
Bước 1: Sâm mua về bạn nên rửa sạch với nước hoặc dùng bình xịt để rửa để loại bỏ lớp đất cát bám trên sâm.
Bước 2: Bạn để cho sâm ráo nước. Sau đó, bạn thái Sâm Ngọc Linh ra thành từng lát mỏng theo hình dạng tròn của sâm. Bạn có thể đem những lát sâm vừa thái phơi khô hoặc để sâm tự khô cho đến khi lượng nước trong sâm giảm còn 50% là được.
Bước 3: Bạn cho sâm đã thái lát vào trong bình thủy tinh sau đó bạn đổ mật ong vào cho đến khi ngập lượng sâm đã xếp vào bình. Bạn đậy kín nắp lại khoảng 1 đến 3 tháng có thể sử dụng được.
Mỗi ngày, bạn nên dùng một đũa gỗ đảo đều cho sâm và mật ong hòa quyện vào nhau và không thấy bọt xuất hiện.
Cách sử dụng
Bạn có thể ngậm trực tiếp lát sâm hoặc pha cùng với nước uống đều rất ngon.
Sâm Ngọc Linh tươi hãm trà
Đây là cách đơn giản nhất khi dùng Sâm Ngọc Linh. Bạn chỉ cần thái lát sâm theo miếng vừa ăn và hãm chung với trà. Mỗi lần hãm trà, bạn cho từ 2 đến 3 lát sâm vào cùng là đã được một thức uống đơn giản nhưng vô cùng tốt cho sức khỏe đấy.
Phở Sâm Ngọc Linh
Nguyên liệu:
Lá, thân, củ Sâm Ngọc Linh
Bò phi lê: 1,2 kg
Xương ống bò: 2kg
Bắp bò: 0,7kg
Hoa hồi: 50gr
Đinh hương: 100gr
Bánh phở: 1kg
Thảo quả: 100gr
Hạt ngò: 50gr
Giá sống: 300gr
Xả: 2 nhánh
Hành tây: 1 củ
Vỏ quýt: 100gr
Rau ăn kèm (ngò om, ngò gai)
Gừng: 1 củ
Các loại gia vị
Cách làm:
Bước 1:
Sả cây đập dập và cho vào nồi nước lớn đun sôi. Sau đó, bạn cho xương ống bò chần qua nước sôi để khử bỏ mùi hôi của xương bò. Tiếp đến, vớt ra để vào tô nước lạnh.
Bước 2: Tiếp đến bạn rang các hương liệu như: hoa hồi, đinh hương, thảo quả, hạt ngò thì bỏ vào tấm khăn mùng cột lại bằng sợi chỉ.
Bước 3: Sau đó, bạn chuẩn bị nồi nước dùng gồm có xương bò, hành tây, lá Sâm Ngọc Linh, sả gừng và hỗn hợp hương liệu đã chuẩn bị trong khăn mùng. Bạn đun cho đến khi nước sôi, rồi vớt các nguyên liệu ra cho nước dùng được trong hơn. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Luộc sơ bắp bò qua nước đun sôi rồi đem cắt thành từng miếng vừa ăn. Về phần thịt bò, đem lái lát mỏng vừa ăn. Bạn đem bánh phở chần sơ qua nước sôi rồi xếp các nguyên liệu vào tô.
Cuối cùng, bạn chan nước dùng vào tô và thưởng thức thôi nào.
Sâm Ngọc Linh hầm thịt gà
Gà hầm Sâm Ngọc Linh là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giúp làm mát cơ thể và tăng cường sinh lực. Bên cạnh đó, còn rất tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng, mệt mỏi và tốt cho não.
Nguyên liệu:
Gà: 1 con
Củ Sâm Ngọc Linh: 1 củ
Hành: 2 đến 3 cọng
Tỏi: 7 đến 8 tép
Ớt xanh: 1 quả
Gạo nếp: 1 chén
Cách làm:
Bước 1: bạn làm sạch gà, sau đó lấy toàn bộ nội tạng và bỏ phao câu. Sau đó, bạn nhét gạo, nếp, ớt, tỏi và Sâm Ngọc Linh vào.
Bước 2: Đem gà đi hầm. Bạn cho nước ngập gà và đun lửa vừa cho đến khi nước sôi. Đợi nước sôi, bạn vớt bọt trắng ra. Sau khi gà đã chín bạn cho tiếp hành lá vào và tắt bếp. Vậy là bạn đã có một món gà Sâm Ngọc Linh thật nóng hổi và thơm ngon.
Sâm Ngọc Linh nấu cháo
Cháo Sâm Ngọc Linh tươi là món ăn rất phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân và những người cao tuổi. Đặc biệt là những người cần hồi phục sức khỏe, người mệt mỏi, chán ăn, cơ thể bị suy nhược.
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 400 – 500g
Củ Sâm Ngọc Linh tươi: 50g
Đường phèn
Tỏi, hàu, táo đỏ, thịt gà
Cách nấu:
Bước 1: Bạn đem rửa sạch củ Sâm Ngọc Linh sau đó dùng bàn chải chà cho sạch hết đất và để ráo nước. Củ Sâm bạn có thể để nguyên hoặc đem cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Vo sạch gạo rồi cho vào nồi, sau đó cho sâm và các nguyên liệu khác vào. Bạn nấu cho đến khi cháo sôi rồi vặn lửa nhỏ để cháo mềm hơn. Thêm vào đó, để cho những dưỡng chất từ Sâm Ngọc Linh tăng phần thơm ngon và bổ dưỡng.
Bước 3: Gà sau khi đã nấu chín bạn xé thành từng miếng vừa ăn, rồi múc cháo cùng các rau ăn kèm và thưởng thức thôi nào.
Vương Quốc Sâm thương hiệu uy tín về các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh
Nếu không có thời gian thực hiện Sâm Ngọc Linh tươi, Rượu Sâm Ngọc Linh, Sâm Ngọc Linh mật ong, bạn có thể đến các showroom, đại lý của Vương Quốc Sâm trên toàn quốc. Với hơn 25 năm trong việc sản xuất và phân phối Sâm Ngọc Linh, ở đây có đầy đủ các chế phẩm từ Sâm Ngọc Linh chất lượng, bạn hoàn toàn yên tâm khi mua sắm nhé.